Chụp ảnh xoay panorama 360 độ vốn là một công việc công phu, cần sự tỉ mỉ và chính xác.
Nhưng biến việc chụp panorama thành một niềm vui thú mà vẫn chứa đựng sự sáng tạo trong từng góc chụp, điều đó mới thực sự khó.

Yoshiyuki Kaneko là nghệ sỹ nhiếp ảnh panorama mà tôi vẫn rất mến mộ bởi những tác phẩm của ông luôn khiến tôi không khỏi bất ngờ!, “làm thế nào để chụp được góc đó?”, “ông ấy đã đứng ở đâu để chụp mà dường như có thể tàng hình không một dấu vết?” là những câu hỏi tôi thường đặt ra mỗi khi xem tác phẩm của ông. Tôi thường follow ông trên facebook và giữ liên lạc với hi vọng một ngày chúng tôi có thể gặp ở đâu đó tại Việt Nam hoặc Nhật Bản để tôi có thể trò chuyện, và học hỏi thêm về cách mà ông hoàn thành các tác phẩm sáng tạo đến vậy.

Tháng 7 năm 2017, ông cùng gia đình tới thăm Hà Nội, đây là lần thứ 2 Kaneko tới Việt Nam, lần trước là tới Hội An – nơi ông đã thực hiện nhiều tác phẩm tại đây. Tôi đã quyết định xin nghỉ làm 1 ngày để dành toàn bộ thời gian dẫn ông đi thăm thú thành phố này, và đương nhiên để chiêm ngưỡng cách người nghệ sỹ này sáng tạo.

Kaneko rất ung dung trong từng hành động, đồ nghề cũng không quá nặng nề, có lẽ đó cũng chính là bí quyết để tăng tính năng động trong các góc chụp. Các tác phẩm của ông thường mang lại cảm giác nhẹ nhàng gần gũi, khi ông chụp những khóm hoa, hoặc con vật, khi view lên hình, như thể bạn đang “sống” trong khung cảnh đó vậy. Cái tài của ông là có thể bí kíp “giấu” dấu vết người chụp, bởi vậy khi xem ảnh thành phẩm, bạn không thể phát hiện ra người chụp đã đứng đâu, làm thế nào để chụp được bức ảnh như vậy.

Được đồng hành với Kaneko tại Hà Nội quả là một vinh hạnh và cũng là một dịp tuyệt vời để XOAY.TV có thể có thêm ý tưởng cho những tác phẩm sắp tới. Dưới đây, XOAY.TV xin hân hạnh giới thiệu một số tác phẩm mà Yoshiyuki Kaneko đã thực hiện tại Hà Nội.

Bát Tràng by Yoshiyuki Kaneko, 2017.

Sen Hồ Tây by Yoshiyuki Kaneko, 2017.

Tam Cốc – Ninh Bình by Yoshiyuki Kaneko, 2017.

Đền Cổ Vũ – Hà Nội by Yoshiyuki Kaneko, 2017.

You also may like: